Tổng hợp cách khắc phục các lỗi thường gặp trên máy in trong gia đình

0

Máy in gia đình hiện nay rất phổ biến nhờ khả năng in nhanh và giá thành rẻ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng ta vẫn thường gặp nhiều lỗi khó chịu và phiền toái như kẹt giấy, lem mực, hỏng máy in… fastdriverdownload.com sẽ tổng hợp các lỗi và cách khắc phục cụ thể. cho từng trường hợp trong bài viết dưới đây.

Lỗi máy in

Sửa các lỗi máy in thường gặp

1. Tải xuống trình điều khiển tiêu chuẩn cho máy in

Trong số các lỗi in của máy in, thiếu hoặc sai trình điều khiển là một trong những nguyên nhân chính. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem trình điều khiển được cài đặt trong máy tính có đúng với máy in hay không. Nếu không, bạn cần tải về và cài đặt lại chính xác để tránh sự cố do trình điều khiển không tương thích.

Tải xuống Driver cho tất cả các kiểu máy in

Trình điều khiển cho một số máy in phổ biến:

2. Lỗi in có vệt đen chạy xuống dưới

Đây là lỗi do 2 nguyên nhân chính:

 • Do mực bám lâu ngày. Để có thể khắc phục được lỗi này cũng như hạn chế tối đa hiện tượng xuất hiện vết đen trên văn bản sau khi in, bạn có thể gạt mực ra khỏi mực và tiến hành vệ sinh máy, lỗi sẽ hết.
 • Ngoài ra, nguyên nhân còn do mực bị xước hoặc sứt mẻ. Giải pháp là thay chổi mực bằng một cái mới.

3. Máy in bị kẹt giấy

Kẹt giấy cũng là một trong những lỗi phổ biến và thường gặp nhất.

 • Chất lượng giấy in không đảm bảo: có nhiều loại giấy với độ dày mỏng khác nhau, bạn nên chọn loại tương thích với máy của mình; Quá dày, quá mỏng hoặc không đều có thể là nguyên nhân gây ra kẹt giấy.
 • Giấy bị ẩm: Có thể do cách sử dụng hoặc bảo quản không tốt khiến giấy của bạn bị ướt, hoặc vô tình làm đổ nước lên giấy cũng là một trong những nguyên nhân. Máy in bị kẹt giấy.
 • Do trục kéo giấy bị mòn: Máy in sử dụng lâu ngày trục cuốn giấy in sẽ bị mòn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy in bị kẹt giấy vì khi bị mòn, bộ kéo giấy sẽ không lấy giấy chuẩn nữa mà sẽ lấy 2 3 tờ, thậm chí tốn nhiều tờ một lúc. Chính vì vậy mà sinh ra hiện tượng kẹt giấy.
 • Bao lụa bị rách: Nguyên nhân có thể do sơ ý dùng giấy có kim bấm khi in hoặc vật gì đó rơi vào máy nên làm rách bao lụa của máy in mà không biết, nếu đã kiểm tra hết các cách trên. Nếu bạn thấy điều này không đúng, hãy nghĩ đến việc máy in của bạn bị rách.
 • Bề mặt tiếp xúc với trang in không đều nên trang in bị lệch sang một bên: Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến máy in bị kẹt giấy.
>>> Xem thêm :  Những lỗi thường gặp khi cài đặt và sử dụng VPN

4. Lỗi in có chấm đen hoặc vết đậm lớn trên bản in

Nguyên nhân là do trống bị sứt mẻ do sử dụng lâu ngày, hoặc trục cao su bị hỏng. Đây là hai bộ phận không thể sửa chữa được và bạn phải thay thế bộ phận mới nếu muốn khắc phục tình trạng trên.

5. Vị trí in không đồng đều, có nhiều khe hở.

Tình trạng này không phải do máy in hết mực mà do trống của máy bị hư dẫn đến in không đều. Chỉ cần thay trống là sẽ khắc phục được.

6. Tổng số lỗi in trống

Trục từ sử dụng lâu ngày dễ bị mòn và có thể bị hỏng, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra lỗi bản in trắng toàn bộ. Ngoài ra đôi khi do tác động bên ngoài khiến trục từ bị trục trặc, cụ thể là lấy giấy kẹt không đúng cách. Để giải quyết tình trạng trên cũng như khắc phục lỗi máy in bị trắng, tất cả những gì bạn cần ở đây là thay trục từ mới cho máy in, giá của thiết bị này cũng khá rẻ nên bạn không cần quá lo lắng. .

7. Bản in bị nhòe, mất nét

Có những lý do sau:

 • Trục từ trong hộp mực bị yếu, bạn quay trục từ trong hộp mực mà thấy mực hút lên cây từ không đều thì chắc chắn trục từ bị lỗi. Bạn thay trục từ khác.
 • Chổi nhỏ yếu, nhận biết bằng cách bạn bẻ nhẹ phần lưỡi cao su của gạt nhỏ, nếu thấy lưỡi khá cứng và độ đàn hồi không tốt. Bạn nên thay một cái gạt nước nhỏ khác.
 • Nếu là máy in đa năng, bạn kiểm tra hộp quang học (Scaner), mặt kính nếu thấy bụi bẩn hoặc hơi nước bám vào kính thì bạn lấy khăn lau sạch.
>>> Xem thêm :  Cách vô hiệu hóa Avast trong khoảng thời gian nhất định

8. Lỗi in bị nhòe chữ, nhòe dòng.

Nguyên nhân chính là do:

 • Giấy in bị ẩm. Thử thay giấy in.
 • Trống bị mòn. Bạn kéo nắp trống trên hộp mực ra. Nếu trống quá mòn, hãy thay trống.
 • Mực bị ẩm. Bạn đổ mực ra ngoài, vệ sinh sạch sẽ, đổ mực mới vào.
 • Bộ phận cầu chì trong máy in không đủ nóng để phun mực. Kiểm tra cụm sấy xem block ép, thanh nhiệt hay bao lụa, có lỗi gì thì thay mới. Nếu toàn bộ cụm quá yếu, hãy thay thế cụm.

9. Máy in lấy nhiều tờ giấy cùng một lúc

Có thể giấy của bạn quá mỏng để dính vào nhau. Thử thay giấy bằng loại khác. Hoặc có thể do trục đào của máy bị mòn. Trong trường hợp này, bạn phải thay trục mới.

10. Máy in không hoạt động

Đây cũng là một lỗi rất phổ biến trên máy in. Có những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

 • Cáp nguồn của máy in bị hỏng hoặc không được cắm đầy đủ
 • Cáp USB hoặc cáp kết nối máy in với PC bị lỏng hoặc không được cắm vào
 • Không đóng nắp máy in sau khi tháo hộp mực

12. Máy in bị treo

Sự cố máy in có thể do in quá nhiều lệnh cùng một lúc. Để khắc phục, bạn nên xóa một số lệnh in.

13. Máy in phát ra tiếng bíp

Nếu đặt máy in ở nơi không bằng phẳng sẽ dẫn đến kênh giấy và phát ra tiếng ồn rất lớn. Bạn cần điều chỉnh lại vị trí của máy in để hiện tượng này chấm dứt.

>>> Xem thêm :  Cách tắt hiển thị nội dung tab đang gây khó chịu trên Google Chrome

14. Máy in bị lỗi font

Bạn cần cài đặt đầy đủ bộ font tiếng Việt mà nhà cung cấp khuyến nghị sử dụng. Sau khi tải font về, bạn cài đặt vào máy tính và in thử lại xem còn lỗi font không nhé!

Bộ phông chữ VNI đầy đủ Bộ phông chữ Unicode đầy đủ

Như vậy Download.com, vn đã giới thiệu đến các bạn những lỗi thường gặp trên máy in và cách khắc phục cho từng lỗi. Hy vọng bài viết đã giúp ích được cho các bạn trong quá trình sửa lỗi và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.