SSD vs HDD: Bạn nên chọn thiết bị lưu trữ nào?

0

Khi cần nâng cấp thiết bị lưu trữ, nên chọn HDD hay SDD? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.

Sự khác biệt giữa SSD và HDD

PC và Laptop thế hệ mới thường được tích hợp ổ cứng SSD, tuy nhiên máy tính giá rẻ vẫn hay bị ổ cứng HDD. Cả hai đều có lợi thế và bất lợi của họ. Mặc dù các tính năng vật lý của cả hai vẫn giống nhau, nhưng cách dữ liệu được ghi và lưu trữ lại hoàn toàn khác nhau.

HDD là gì?

Ổ cứng HDD

HDD là viết tắt của Hard Disk Drive. Ổ cứng đã tăng dung lượng lưu trữ và giảm kích thước theo thời gian. Tuy nhiên, nó vẫn dựa vào việc quay đĩa để đọc dữ liệu. Ổ cứng truyền thống có thể lưu trữ hệ điều hành, ứng dụng, File và một đĩa tròn được gọi là đĩa lưu trữ dữ liệu.

Nếu có ổ cứng HDD trên máy tính hoặc Laptop, bạn có thể nghe thấy đĩa quay trong khi tải nhiều ứng dụng. Thao tác này khiến việc vận hành thiết bị trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết các ổ cứng HDD hiện đại đều sử dụng kết nối SATA để kết nối bo mạch chủ của máy tính với SATA III mới nhất, cho phép truyền dữ liệu có sẵn nhanh nhất sang một ổ cứng duy nhất.

SSD là gì?

SSD

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) mới hơn công nghệ HDD, nhưng nó không phải là công nghệ lưu trữ mới nhất hiện nay.

Không giống như HDD, SSD không chứa các thành phần di động; thay vào đó, nó sử dụng bộ nhớ flash NAND. Khi mới ra mắt, SSD đã cố gắng theo kịp HDD về dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, nhờ số lượng chip nhớ NAND nhiều hơn, SSD vẫn có thể cạnh tranh với HDD.

Tương tự như ổ cứng HDD hiện đại, ổ SSD có cổng SATA III nên dễ dàng thay thế ổ cứng và thường có kích thước vật lý nhỏ hơn. SATA III có dung lượng lưu trữ tối đa là 600MB / s. Thông thường, bạn sẽ thấy một số ổ SSD SATA III tốt nhất với tốc độ đọc khoảng 550MB / s như Samsung 860 EVO. Mặc dù điều này hoạt động tốt đối với ổ cứng HDD, nhưng SSD có thể xử lý tốc độ nhanh hơn.

>>> Xem thêm :  Tăng tốc độ khởi động các ứng dụng Desktop trên Windows 10

Tại sao vậy? SSD được tạo thành từ kết nối PCIe, cho phép kết nối trực tiếp với bo mạch chủ với tốc độ nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn có một bo mạch chủ có ít làn PCIe hơn để sử dụng với các thiết bị khác, bạn nên chọn một card đồ họa để thay thế.

Sự khác biệt cơ bản giữa SSD và HDD

Tốc độ

Sự khác biệt về tốc độ giữa SSD và HDD hoàn toàn phụ thuộc vào phần cứng bạn đang so sánh. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt hiệu suất giữa SSD và HDD

SSD Ổ cứng
Tốc độ đọc 550 MBps 125 MBps
Tốc độ ghi 520 MBps 125 MBps

SSD chạy nhanh hơn khoảng 4 lần so với HDD khi có tốc độ đọc và ghi thấp hơn một chút. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều giao diện SSD tương thích hơn có thể mang lại cho bạn tốc độ đọc cao hơn.

SATA III PCIe
Tốc độ ghi dữ liệu 560MB / giây 985MB / s (mỗi làn)

Tốc độ trung bình của SSD PCIe và M.2 là khoảng 1,2GB giây đến 1,4GB / giây, trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể đạt tới 2,2GB / giây nếu bạn có đủ khả năng mua SSD dung lượng cao.

Nhiều người chọn cách đặt hệ điều hành lên SSD do hiệu năng vượt trội giúp tốc độ khởi động hệ thống nhanh hơn nhiều so với hệ điều hành chạy HDD.

Khả năng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ của ổ cứng là từ 40GB đến 12TB cho mục đích thương mại thông thường. Nếu sử dụng trong kinh doanh, dung lượng này có thể cao hơn nữa nhưng trong hầu hết các trường hợp, ổ cứng 2TB là đủ.

>>> Xem thêm :  Sửa lỗi IDM tự động tải nhạc trên các trình duyệt

Nếu cần lưu trữ dữ liệu lớn, bạn nên sử dụng nhiều ổ cứng có dung lượng lưu trữ thấp hơn, thay vì dồn tất cả vào một ổ cứng. Nếu ổ cứng bị lỗi, bạn có thể mất toàn bộ dữ liệu, nhưng nếu bạn lưu dữ liệu trên nhiều ổ thì bạn sẽ không mất gì cả.

Ổ cứng HDD rất tốt trong việc lưu trữ nhiều dữ liệu, đặc biệt là ảnh, video, game. Tuy nhiên, do tốc độ đọc và ghi chậm hơn, chúng sẽ không hoạt động tốt như SSD. Vì vậy, bạn có thể lưu hầu hết các Game trên ổ cứng HDD, nhưng bạn nên đặt các Game ngốn điện vào ổ SSD.

SSD có sẵn với dung lượng nhỏ hơn, thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên hệ điều hành có ít File, Game và phương tiện hơn. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể mua một ổ SSD với giá hàng nghìn TB nếu bạn đủ khả năng.

Giá bán

Đây là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa SSD và HDD. Mỗi GB trên SSD thường đắt hơn HDD, nhưng các thông số kỹ thuật cũng cần được xem xét.

SSD SATA III thường rẻ hơn SSD M.2 và PCl3 vì chúng được phát triển bằng công nghệ cũ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn mua SSD SATA III, chỉ với giá của một ổ cứng truyền thống.

Nếu bạn chỉ muốn có thêm không gian lưu trữ, hãy chọn ổ cứng HDD vì nó rẻ hơn nên bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, nếu cân nhắc mua SSD hay HDD cho máy tính, bạn nên chọn SSD 256GB có giá tương đương với HDD nhưng sẽ cho hiệu năng tốt hơn nhiều.

Loại người dùng

Ổ cứng

  • Người dùng muốn lưu nhiều tập tin đa phương tiện như ảnh, video …
  • Các nhà thiết kế đồ họa phải cài đặt phần mềm chỉnh sửa hình ảnh lớn.
  • Người dùng có ngân sách mua máy tính hạn chế.
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn xóa dữ liệu duyệt web trên trình duyệt Cốc Cốc

SSD

  • Những người đang di chuyển sẽ được hưởng lợi từ hiệu suất nhanh chóng của SSD.
  • Nhạc sĩ: Tốc độ cao và hoạt động êm ái của SSD sẽ tốt hơn HDD ồn ào.
  • Game thủ: Game thủ cần một hệ thống tải nhanh mà chỉ SSD mới có thể cung cấp cho họ.

Trên đây là Sự khác biệt cơ bản giữa HDD và SDD. Hy vọng bài viết giúp bạn chọn được ổ lưu trữ dữ liệu phù hợp với nhu cầu của mình.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.