Mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơn có thể bạn chưa biết

0

Máy tính chạy chậm? Nếu bạn thấy rằng tốc độ bộ xử lý và thời gian khởi động của PC đã giảm đáng kể, thì đã đến lúc hành động để giải quyết vấn đề cho PC. Ngoài các vấn đề phần cứng như lỗi trình điều khiển hoặc lỗi nguồn, không có lý do gì khiến các bản cập nhật hệ thống khiến máy tính của bạn chậm hơn. Lỗi hiệu suất chậm xảy ra do quá nhiều menu khởi động, tải xuống dư thừa, các chương trình không cần thiết hiện có và một số cài đặt mặc định khó chịu cần điều chỉnh.

Bài viết này không phải là danh sách các cách cụ thể để khắc phục những sự cố đó trên Windows 10 mà là danh sách tổng hợp các tính năng bạn có thể loại bỏ hoặc can thiệp trên bất kỳ hệ điều hành nào. Nếu muốn tăng tốc Windows 10, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn cải thiện hiệu suất và tốc độ Windows 10.

Cách tăng tốc PC của bạn

Mỗi giải pháp dưới đây đều rất đơn giản. Bạn không cần kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu để làm điều đó.

1. Kiểm tra và làm sạch đĩa

Disk Check sẽ quét và tìm các ổ đĩa không sử dụng và các File bị hỏng. Trong khi quét vi-rút sẽ loại bỏ phần mềm độc hại, Disk Check thực hiện kiểm tra sâu hơn bằng cách dọn dẹp dung lượng không sử dụng có thể làm chậm tốc độ xử lý.

Để bắt đầu Kiểm tra đĩa, mở Chương trình quản lý dữ liệu và điều hướng đến PC này. Bạn sẽ thấy ổ trong Ổ đĩa và thiết bị.

Kiểm tra ổ đĩa trên PC

Điều này cũng sẽ cho bạn biết bao nhiêu dung lượng còn lại trên ổ đĩa. Nếu nó đầy, bạn hiểu tại sao PC quá chậm. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa (ví dụ: ổ C: ) và chọn Tính chất. Thao tác này sẽ mở ra một menu chứa 7 tab khác nhau ở trên cùng. Bấm vào Tools> Kiểm tra> Quét ổ đĩa.

Phát hiện lỗi ổ đĩa PC

Quá trình quét mất một chút thời gian (có thể lên đến 30 phút nếu bạn chưa thực hiện trước đó). Tùy thuộc vào tình trạng ổ cứng của bạn, bạn thậm chí có thể nhận thấy sự cải thiện ngay lập tức. Nếu không, hãy thử Dọn dẹp đĩa. Bạn chỉ cần bấm phím Thắng lợi và gõ Dọn dẹp đĩa. Nhấp vào biểu tượng của nó để thực hiện quét PC, loại bỏ các File và rác hệ thống một cách an toàn.

>>> Xem thêm :  Cách dùng smartphone như microphone Windows

Chọn đĩa cần Dọn dẹp Disk

Khi kết thúc quá trình quét, bạn sẽ thấy cửa sổ này:

Tổng số đĩa rác đã bị xóa

Nhấp vào OK hoặc chọn thêm File nếu bạn có thể xóa chúng. Trong ví dụ trên, Disk Cleanup đã bị xóa hơn 90 MB rác. Quá tuyệt phải không?

2. Chống phân mảnh ổ đĩa

Bên cạnh việc dọn dẹp ổ đĩa PC, bạn cũng có thể chống phân mảnh chúng bằng cách sắp xếp lại các File trên ổ cứng để truy cập nhanh hơn vào hệ thống con PC. Để chống phân mảnh, hãy quay lại File Explorer (Win + E), nhấp chuột phải vào ổ C một lần nữa. Mở menu Tính chất, chuyển đến tab Công cụ, nhấn Tối ưu hóa.

Tối ưu hóa hệ thống

Nó sẽ mở ra một cửa sổ giống như hình trên. Nhấn vào nút Tối ưu hóa để tối ưu hóa máy tính. Bạn sẽ thấy bên dưới cửa sổ thông báo hàng tuần tối ưu hóa PC mặc định. Có nghĩa là, bạn không cần phải chống phân mảnh ổ đĩa nữa, trừ khi bạn nhận thấy PC của mình đột nhiên chạy chậm lại. Nếu muốn, bạn cũng có thể điều chỉnh tần suất chống phân mảnh máy tính của mình: hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Mặc định là tốt nhất, nhưng nếu bạn muốn thay đổi nó, chỉ cần nhấp vào Thay đổi cài đặt.

Lưu ý, quá trình chống phân mảnh diễn ra trong khoảng 7 đến 10 vòng, vì vậy bạn sẽ phải đợi khoảng 30 – 60 phút.

3. Di chuyển các chương trình và dịch vụ khi khởi động

Đây là một giải pháp cực kỳ hiệu quả. Khi bạn tải xuống và cài đặt phần mềm, một số trong số chúng sẽ chạy theo mặc định khi khởi động và sau đó sẽ tiếp tục chạy ở chế độ nền khi bạn hoàn thành tác vụ. Nếu các chương trình có dung lượng lớn, chúng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng xử lý, làm chậm máy tính của bạn. Tốt nhất là giảm thiểu các chương trình đang chạy khi khởi động máy tính.

Tắt các chương trình chạy khi bạn khởi động PC

Để xác định các chương trình này, hãy mở Task Manager (Ctrl + Shift + Esc), chuyển đến tab Khởi động. Bất kỳ phần mềm nào được liệt kê ở đây đều ở trạng thái hoạt động (Kích hoạt) tức là máy tính chạy chúng ngay khi bạn đăng nhập. Để tắt chúng, hãy nhấp chuột phải và chọn Vô hiệu hóa. Bạn sẽ thấy thời gian khởi động PC tăng lên đáng kể.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn tải và cài đặt DirectX

Dịch vụ chạy khi PC khởi động

Nếu bạn thấy quá nhiều chương trình không xác định trong menu Khởi động, đó có thể là những Dịch vụ Khởi động. Trong Quản lý công việc, mở tab Dịch vụ. Cuộn xuống, nếu bạn thấy bất kỳ phần mềm nào xuất hiện dưới dạng Tự độngnghĩa là nó vẫn chạy khi khởi động, ngay cả khi bạn Tàn tật nó ở menu trước. Vui lòng nhấp chuột phải vào nhiệm vụ, chọn Dừng lại.

4. Cài đặt nguồn

Cách này khá dễ dàng. Tất cả các máy tính đều có Cài đặt nguồn Mặc định, bao gồm: Tiết kiệm năng lượng, Cân bằng, High-performance. Máy tính xách tay luôn tự động chuyển Tiết kiệm năng lượng khi người dùng không cắm trực tiếp dây nguồn để kéo dài tuổi thọ của pin. Do đó, hãy kiểm tra tính năng này nếu Laptop đột nhiên chạy chậm hơn.

Power Options trên PC

Tìm cài đặt nguồn trên PC của bạn bằng cách đi tới Control Panel> Phần cứng và Âm thanh> Tùy chọn Nguồn. Nếu bạn không thể tìm thấy nó Control Panel, chỉ cần nhập nó vào ô bên cạnh biểu tượng Win. Nếu bạn muốn máy tính của mình chạy nhanh và mượt mà nhất có thể, hãy chọn High-performance. Nếu bạn muốn máy tính của mình chạy ít nóng hơn, hãy chọn Tiết kiệm năng lượng. Một mẹo hữu ích là bạn nên tắt chế độ tiết kiệm này nếu bạn đang chạy các chương trình đòi hỏi khắt khe như chơi game, xem nhiều video 4k.

Bạn cũng có thể nhấp vào Thay đổi cài đặt kế hoạch Nếu bạn muốn xác định các khía cạnh hiệu suất PC tối ưu như bảo vệ màn hình, tắt màn hình hoặc chế độ ngủ.

5. Tùy chọn hiệu suất

Bên cạnh việc điều chỉnh cài đặt nguồn cho phù hợp, bạn cũng có thể điều chỉnh hiệu suất PC của mình từ menu này:

>>> Xem thêm :  Đồng bộ hóa iPhone, iPad hoặc iPod touch với iTunes trên máy tính

Tinh chỉnh hiệu suất PC

Nó nằm trong tab Hệ thống trong Control Panel Hoặc mở nó đơn giản bằng cách nhấp vào biểu tượng Win, gõ Hiệu suất. Nhấp vào tùy chọn đầu tiên (Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows). Từ đây, bạn có thể thay đổi các tùy chọn, chỉnh sửa nhanh chóng bằng cách nhấp vào “Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất“. Ngoại trừ khi sử dụng PC cũ hơn, bạn có thể không thấy bất kỳ sự khác biệt nào khi chạy tính năng này.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhiều tùy chọn tăng tốc PC nâng cao hơn Dấu nhắc lệnh, chẳng hạn như kiểm tra tình trạng ổ đĩa, kiểm tra bộ nhớ …

Trên đây là những cách tăng tốc máy tính cơ bản nhất mà bạn có thể áp dụng trên mọi hệ điều hành. Nếu bạn biết bất kỳ giải pháp nào khác, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.