Hướng dẫn từng bước dọn dẹp Windows 10 theo cách tốt nhất

0

Sau một thời gian sử dụng, rác của mỗi phiên bản cài đặt Windows sẽ chiếm dung lượng và lãng phí tài nguyên. Hầu hết người dùng máy tính đều quên bảo trì hệ thống thường xuyên, do đó vấn đề rất dễ phát sinh từ các File và chương trình cũ.

Nếu bạn không dọn dẹp máy tính của mình, bạn sẽ nhận được cảnh báo về dung lượng ổ đĩa thấp và làm chậm hệ thống. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách dọn dẹp Windows 10 bằng nhiều công cụ trong các trường hợp khác nhau.

Bước 1: Xóa các File tạm thời

Windows 10 có một cặp công cụ quen thuộc để xóa các File tạm thời cũ khỏi ổ đĩa, nghĩa là bạn không cần ứng dụng dọn dẹp chuyên nghiệp. Đây là những gì bạn cần làm đầu tiên trong hành trình dọn dẹp Windows 10.

Dọn dẹp đĩa

Dọn dẹp đĩa

Nếu không sợ giao diện lỗi thời, công cụ Dọn dẹp đĩa Classic sẽ giúp bạn hoàn thành công việc dọn dẹp. Truy cập nó bằng cách gõ Disk Cleanup trong Start Menu và chọn ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp.

Sau một lúc, bạn sẽ thấy danh sách các File không cần thiết mà Windows có thể xóa. Giả sử bạn là quản trị viên, hãy nhấp vào nút Dọn dẹp các File hệ thống để quét các dữ liệu khác.

Hãy xóa nhiều danh mục có sẵn ở đây chỉ với một số ngoại lệ. Cẩn thận với Tải xuống vì Disk Cleanup sẽ xóa mọi thứ trong thư mục này. Bạn cũng có thể muốn tránh dọn dẹp Thùng rác cho đến khi hoàn toàn không cần khôi phục bất cứ thứ gì từ nó.

Nếu gần đây bạn đã cập nhật lên phiên bản chính mới nhất của Windows 10, bạn sẽ thấy mục Cài đặt Windows trước đó. Xóa nó sẽ xóa các File Windows cũ trong vòng 10 ngày, cho phép bạn dễ dàng quay lại phiên bản trước. Bạn cũng nên tránh cuộn tùy chọn File cài đặt Windows ESD vì nó được sử dụng để đặt lại PC của bạn thông qua Cài đặt.

Nhận biết lưu trữ

Bộ nhớ trong Windows 10

Windows 10 hiện có nhiều chức năng tương tự Cài đặt> Hệ thống> Bộ nhớ. Bạn có thể sử dụng Storage Sense ở đầu cửa sổ để tự động dọn dẹp File khi dung lượng ổ đĩa gần hết.

Trong danh sách dữ liệu sử dụng dung lượng trên máy tính của bạn, hãy nhấp vào Hồ sơ tạm thời và bạn có thể xóa các loại dữ liệu tương tự như khi sử dụng Disk Cleanup.

>>> Xem thêm :  So sánh tốc độ duyệt web của Chrome, Opera, Firefox và Cốc Cốc

Bước 2: Xóa các File lớn

TreeSize Free

Bạn đã xóa các File không cần thiết; Bước tiếp theo để dọn dẹp Windows 10 là tìm dữ liệu cũ chiếm nhiều dung lượng trên máy tính của bạn. Để làm điều này, vui lòng tải xuống TreeSize Free Nó sẽ quét bộ nhớ của bạn và cho bạn biết File lớn nhất đang ở đâu.

Sau khi cài đặt, hãy tìm kiếm Tree Size trên Start Menu và mở nó bằng liên kết (Người quản lý) để bạn có thể quét mọi nơi trong hệ thống Windows 10 của mình. Để bắt đầu, hãy chọn Chọn thư mục ở góc trên cùng bên trái, rồi chọn đĩa lưu trữ chính.

Sau đó, bạn sẽ thấy một bảng thống kê chi tiết bộ nhớ với File lớn nhất ở trên cùng. Nhấp vào mũi tên thả xuống trên bất kỳ thư mục nào để đưa nó xuống một cấp.

Thư mục lớn nhất có thể là Người dùng, các cửa sổ, File chương trình (hoặc là File chương trình (x86)). Bạn không thể làm gì nhiều trong danh mục này các cửa sổ không có lỗi, vì vậy xin vui lòng quan tâm đến các mục khác.

Gỡ cài đặt chương trình chính

Gỡ cài đặt Google Chrome trên Windows 10

Trong File chương trình hoặc là File chương trình (x86) Trên Windows 64 bit, bạn sẽ tìm thấy các File cho hầu hết các ứng dụng đã cài đặt. Nếu bạn không sử dụng bất kỳ chương trình nào, vui lòng truy cập Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng và tính năng để gỡ cài đặt chúng.

Xóa các mục lớn khỏi thư mục người dùng

Hầu hết các File lớn thường nằm trong thư mục chính của tài khoản Người dùng, bao gồm tài liệu, hình ảnh, video …

Bạn có thể xem thư mục Dữ liệu chương trình Chiếm nhiều dung lượng vì chứa nhiều thông tin, cấu hình về kho ứng dụng, ví dụ như bộ nhớ đệm Chrome, Spotify có thể nặng tới vài GB. Hãy xem các File này và xem có thứ gì cần xóa không. Bạn có thể xóa các File bạn không còn sử dụng hoặc di chuyển một số dữ liệu sang ổ đĩa ngoài. Nếu có nhiều File trong Dropbox hoặc bộ lưu trữ đám mây khác, hãy sử dụng bảng cấu hình của chúng để hủy đồng bộ hóa các File không cần thiết. Bạn luôn có thể truy cập chúng thông qua giao diện web.

Bạn có thể sẽ thấy một số File lớn khác trong TreeSize như WinSxS … nhưng không phải tất cả chúng đều có thể được di chuyển một cách an toàn. Do đó, hãy lựa chọn cẩn thận.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cài đặt và sử dụng VPN Gate Client Plug-in

Bước 3: Dọn dẹp Bloatware Windows 10

Gỡ cài đặt chương trình trên Windows 10

Hầu hết các máy tính mua tại cửa hàng đều chứa bloatware vô dụng của nhà sản xuất, gây lãng phí dung lượng và sao chép các tính năng đã có trong Windows. Bên cạnh đó, Windows 10 bao gồm một số ứng dụng rác mà bạn có thể không bao giờ sử dụng.

Nếu bạn chưa gỡ bỏ bloatware trên hệ thống của mình, hãy làm điều này ngay lập tức. Nó là một phần quan trọng trong việc dọn dẹp hệ thống Windows 10.

Bước 4: Làm sạch màn hình nền

Ngay cả khi bạn đã dọn dẹp máy tính của mình, màn hình nền lộn xộn vẫn có thể gây nhầm lẫn và khiến bạn khó xử lý công việc một cách hiệu quả. Hầu hết mọi người sử dụng máy tính để bàn làm không gian lưu trữ tạm thời, vì vậy tất cả các loại File nằm rải rác khắp nơi.

Bạn nên thử đặt lại màn hình để làm cho nó sạch hơn. Start bằng cách di chuyển toàn bộ File từ màn hình sang vị trí khác. Tiếp theo, bạn có thể tạo lối tắt cho các File bạn cần sử dụng thường xuyên trên màn hình.

Nếu có quá nhiều File mà bạn cho rằng cách này không hiệu quả, hãy dùng thử ứng dụng Hàng rào. Nó bao gồm các công cụ mạnh mẽ cho phép bạn tự động kết hợp các biểu tượng tương tự trên màn hình, ẩn hoặc hiển thị tất cả các biểu tượng chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Sau khi dọn dẹp Windows 10 và máy tính để bàn của mình, bạn sẽ cảm thấy như mình đã có một máy tính mới.

Nếu cần: Làm mới Windows 10

Đặt lại hệ thống Windows 10

Khi bạn thấy PC của mình lộn xộn đến mức bạn không muốn tốn công dọn dẹp, hãy sử dụng tùy chọn tích hợp sẵn của Windows 10 để cài đặt lại một bản sao mới của nó.

Có thể bạn đã biết Đặt lại PC này trong cài đặt Khôi phục. Tuy nhiên, việc sử dụng tính năng này sẽ ngay lập tức khôi phục hệ thống về trạng thái ban đầu, bao gồm cả bloatware nhà sản xuất cài đặt sẵn. Để tránh điều này, bạn có thể sử dụng một tùy chọn khác.

Kế tiếp Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục và bấm vào Học cách bắt đầu mới… bên dưới trang. Thao tác này sẽ mở ứng dụng Bảo mật Windows và cung cấp cho bạn tùy chọn Sự khởi đầu mới. Sử dụng nó để cài đặt lại Windows 10 và cập nhật nó lên phiên bản mới nhất cũng như xóa tất cả các ứng dụng đã cài đặt. Chỉ các File cá nhân và một số cài đặt Windows được giữ lại.

>>> Xem thêm :  Wi-Fi Direct: Truyền file trên Windows 10 qua mạng không dây nhanh hơn Bluetooth

Mặc dù Windows hứa hẹn sẽ giữ chúng an toàn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu các File của mình trước khi thực hiện việc này, đề phòng bất cứ điều gì xảy ra. Bạn cũng nên nhớ ghi lại Key cấp phép cần thiết để kích hoạt lại phần mềm sau khi “làm mới”.

Việc phải cài đặt lại toàn bộ chương trình theo cách thủ công sẽ mất một khoảng thời gian. Nhưng nếu máy tính của bạn lộn xộn, việc có một hệ thống Windows 10 sạch sẽ là điều đáng làm.

Trên đây là các bước Dọn dẹp Windows 10 Cơ bản nhưng an toàn và hiệu quả. Tất cả các công cụ được sử dụng đều hợp pháp, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng chúng để làm sạch định kỳ hệ thống của mình. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.