Hướng dẫn sửa lỗi thư mục bị “Access Denied” dễ nhất trên Windows 10

0

Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên khi Windows cho bạn biết rằng bạn không có quyền truy cập vào một số dữ liệu nhất định trên PC của mình. Lỗi này thường do các quyền trong hệ thống File NTFS được sử dụng theo mặc định.

Nếu bạn nhận được thông báo lỗi “Quyền truy cập bị Từ chối“Trên Windows 10 khi truy cập các File hoặc thư mục nhất định, vui lòng làm theo hướng dẫn bên dưới.

1. Bạn là quản trị viên?

Tài khoản quản trị trên Windows 10

Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải là quản trị viên trên máy tính của mình để thực hiện các thay đổi đối với quyền sở hữu File / thư mục. Bạn có thể tinh chỉnh các quyền trong các danh mục, nhưng bạn sẽ không có nhiều quyền kiểm soát ở những nơi khác.

Điều này giữ các File của mọi người trên máy tính cá nhân. Chỉ quản trị viên mới có thể truy cập File của người dùng khác. Ngoài ra, bạn sẽ cần cung cấp quyền quản trị để thực hiện các thay đổi đối với các File hệ thống, ví dụ như trong các File Chương trình và thư mục Windows.

Tham khảo hướng dẫn tạo quyền Admin trên Windows nếu bạn vẫn chưa biết cách. Nếu bạn đã là quản trị viên PC, hãy tiếp tục làm theo các bước bên dưới.

2. Quyền truy cập cố định bị từ chối bởi quyền sở hữu

Cách cơ bản nhất để sửa lỗi “truy cập thư mục bị từ chối” là sử dụng quyền sở hữu của thư mục đó trong File Explorer. Đây là cách nó hoạt động.

Đầu tiên, nhấp chuột phải vào thư mục hoặc File được đề cập và chọn Tính chất. Trên cửa sổ hiện ra, chuyển sang các tab Bảo vệ > bấm vào nút Nâng cao.

Bảo mật thư mục Windows

Ở đầu cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ thấy trường Chủ nhân. Nó có thể sẽ hiển thị Không thể hiển thị chủ sở hữu hiện tại Nếu có điều gì sai. Nhấp vào liên kết Thay đổi màu xanh lam bên cạnh nó để sửa lỗi. – Lưu ý rằng bạn cần có quyền Admin để tính năng này hoạt động.

Cài đặt bảo mật nâng cao cho các thư mục trong Windows

Bây giờ bạn sẽ thấy một hộp thoại Chọn người dùng hoặc nhóm. Nhập tên tài khoản của chủ sở hữu thư mục mới này vào hộp thoại. Đó có thể là tên tài khoản người dùng, một nhóm người dùng trên PC. Các nhóm bao gồm hai tùy chọn tiêu chuẩn: Quản trị viên (nếu bạn muốn tất cả quản trị viên máy tính có quyền sở hữu thư mục), hoặc Người dùng (chọn ai sở hữu nó). Trên máy tính gia đình, bạn nên chỉ định quyền sở hữu cho một người.

>>> Xem thêm :  Cách gỡ cài đặt các ứng dụng mặc định trên Windows 10

Bài viết giả định bạn muốn có quyền sở hữu thư mục với tên tài khoản của mình, hãy nhập tên người dùng của bạn vào đây. Nếu bạn sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào Windows 10, tên người dùng là 5 chữ cái đầu tiên của địa chỉ email. nhấn Kiểm tra tên khi bạn hoàn thành để đảm bảo độ chính xác. Nếu thư mục đó là của bạn, hệ thống sẽ tự động thay đổi thành PCNAME USERNAME. Nhấp chuột đồng ý.

Phân cấp quyền sở hữu thư mục trong Windows

Quay lại cửa sổ Nâng cao Key, bạn sẽ thấy một hộp bên dưới bắt đầu bằng Thay thế tất cả các mục nhập quyền đối tượng con. Nếu bạn muốn áp dụng các thay đổi cho tất cả các thư mục trong thư mục hiện tại, hãy chọn hộp này. Sau đó nhấn Đồng ý hai lần để hoàn tất quá trình.

Hãy cẩn thận khi thay đổi cài đặt quyền sở hữu File

Khi xử lý lỗi “truy cập bị từ chối”, bạn nên áp dụng cẩn thận các bước trên. Tránh gán quyền sở hữu các thư mục trong thư mục hệ thống như Windows, Program Files, Program Data …

Điều này sẽ làm suy yếu bảo mật hệ thống vì các tài khoản thông thường không phải là chủ sở hữu của các thư mục. Chúng là những thư mục quan trọng mà bạn không nên chỉnh sửa.

Trên thực tế, bạn vẫn có thể truy cập các thư mục này bằng phương pháp trên mà không cần quyền quản trị viên.

3. Xem lại quyền của thư mục

Chỉnh sửa quyền sử dụng thư mục trong Windows

Nếu bạn có một thư mục không hoạt động hoặc là quản trị viên đang cố gắng ủy quyền cho ai đó, bạn nên xem xét vai trò của người dùng có quyền đối với thư mục được đề cập.

Mở tab Bảo vệ trong thuộc tính thư mục như bước trên. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy danh sách người dùng và nhóm trên máy tính. Tại đây, chọn một mục và bảng bên dưới sẽ hiển thị quyền của người dùng để sử dụng thư mục này.

Như tên cho thấy, Kiểm soát hoàn toàn cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đối với thư mục và mọi thứ bên trong. Đọc Tùy chọn hạn chế nhất là nó chỉ cho phép bạn xem nội dung của thư mục. Tìm thêm chi tiết tại trang Microsoft về quyền đối với thư mục và File.

>>> Xem thêm :  Cách phòng tránh mã độc tống tiền WannaCry

4. Nhấp đúp vào cài đặt chống vi-rút

Quyền truy cập thư mục được bảo vệ bởi Windows Defender

Đôi khi phần mềm diệt vi-rút hoạt động quá nhiệt tình khiến việc truy cập File của bạn trở nên khó hiểu. Nếu bạn đã xác minh cài đặt quyền đối với File của mình là chính xác, bạn nên xem xét thử bước này.

Vào cài đặt chương trình chống vi-rút trên máy tính của bạn và xem liệu có “lá chắn” nào bảo vệ File hoặc thứ gì đó tương tự không. Thử tắt tính năng này, sau đó truy cập lại File. Nếu bạn không thấy bất kỳ tác dụng nào, hãy tạm thời tắt hoàn toàn phần mềm chống vi-rút và xem lỗi có được khắc phục hay không.

5. Kiểm tra mã hóa File

Mã hóa nội dung thư mục Windows

Một nguyên nhân khác của lỗi “truy cập bị từ chối” có thể là nội dung của thư mục đang được mã hóa. Như bạn đã biết, mã hóa bảo vệ File bằng cách chỉ cho phép ai đó có Key mã hóa xem File đó.

Bạn có thể mã hóa nội dung thư mục trong Windows, mặc dù tính năng này chỉ khả dụng trong phiên bản Professional. Để làm điều này, nhấp chuột phải vào thư mục. Trên cửa sổ kết quả, nhấp vào nút Nâng cao trên tab Chung. Đây, đánh dấu Mã hóa nội dung để đảm bảo dữ liệu. Sau đó, mọi thứ trong thư mục sẽ bị Key.

Loại mã hóa này là vô hình, có nghĩa là chủ sở hữu không bao giờ có thể nhận thấy sự tồn tại của nó. Chỉ cần đăng nhập vào hệ thống, họ có thể truy cập vào các tập tin này. Tuy nhiên, nếu bạn không có chứng chỉ được sử dụng để mã hóa thư mục, Windows sẽ từ chối quyền truy cập của bạn. Chỉ người nào mã hóa File và có thông tin xác thực mới có thể mở Key.

Đây không phải là cách duy nhất để mã hóa File trong Windows 10, nhưng nó có thể gây ra lỗi thư mục “truy cập bị từ chối”.

Cách khắc phục lỗi “Quyền truy cập File bị từ chối” tiềm ẩn khác

Một mẹo phổ biến khác để khắc phục lỗi này là tắt Thay đổi cài đặt User Account Control prompt (UAC). Để làm điều này, hãy nhập UAC nhập Menu Start và lựa chọn. Kéo thanh trượt xuống dưới cùng và nhấn đồng ý.

Cài đặt quản lý tài khoản người dùng

Tiếp theo, hãy thử lại các bước trên để có quyền sở hữu. Sau đó, đảm bảo rằng bạn đã đặt lại cài đặt UAC trở lại vị trí ban đầu.

>>> Xem thêm :  Sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin

Một bước khắc phục sự cố khác là thử khởi động máy tính ở Chế độ An toàn và tiến hành các bước để tạo quyền Quản trị. Hành động này không cho phép các ứng dụng của bên thứ ba can thiệp.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng không có chương trình hoặc mọi người đang sử dụng thư mục hoặc File bạn muốn truy cập. Một hoạt động đang chạy khác có thể khiến File bị Key. Đó là lý do tại sao bạn không thể thay đổi nó.

Sửa lỗi “Quyền truy cập thư mục đích bị từ chối”

Bạn có thể thấy thông báo lỗi “quyền truy cập thư mục đích bị từ chối“cụ thể hơn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sử dụng các biện pháp trên. Tuy nhiên, đừng chỉ coi thư mục đích như thông báo đã đề cập. Vui lòng kiểm tra các quyền trên thư mục nguồn.

Trên đây là các bước xử lý lỗi không vào được thư mục, tập tin mong muốn trên Windows 10 một cách đơn giản nhất. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.