Cách tạo USB Boot, USB cài Win bằng Rufus

0

Rufus là một trình tạo USB nhỏ gọn nhưng vô cùng mạnh mẽ. Không chỉ format ổ USB và tạo ổ khởi động nhanh chóng mà dựa vào đó, người dùng có thể cài hệ điều hành Windows cho USB giống như một chiếc đĩa Win thông thường.

Tuy có kích thước rất nhỏ gọn nhưng Rufus có thể đáp ứng khá tốt hầu hết các nhu cầu mà bạn cần. Hơn nữa, so về tốc độ, Rufus nhanh và mạnh hơn nhiều so với các đối thủ khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm Rufus để tạo USB boost trên Windows nhanh chóng.

Hướng dẫn cách sử dụng Rufus để tạo USB Boot

Trước khi thực hiện, người dùng cần chuẩn bị:

  • USB có ít nhất 4GB dung lượng trống.
  • File ISO của trình cài đặt Windows mà bạn đang cố gắng khởi động.
  • Phần mềm tạo USB Boot – Rufus.

Đang làm:

Bước 1: Bạn tải Rufus nếu không có. Bên cạnh phiên bản cài đặt thông thường, Rufus còn có phiên bản Portable. Vui lòng tải phiên bản Portable nếu bạn không muốn cài đặt phần mềm trên hệ thống.

Tải xuống Rufus (phiên bản đã cài đặt) Tải xuống Rufus Portable

Bước 2: Khởi động Rufus và cắm ổ USB vào máy tính. Ngay lập tức bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong menu thả xuống ở trên cùng tại giao diện chính của Rufus. Khi bạn nhìn thấy ổ đĩa, hãy nhấp vào nút Lựa chọn.

>>> Xem thêm :  Cách kiểm tra phiên bản Flash Player của máy tính
Cắm ổ USB vào máy tính và chọn Select tại giao diện chính của Rufus
Cắm ổ USB vào máy tính và chọn Select tại giao diện chính của Rufus

Bước 3: Trong cửa sổ Duyệt qua, đi đến nơi bạn đã lưu trữ File ISO, nhấp vào nó và nhấp vào Mở.

Mở File ISO
Mở File ISO

Bước 4: Bước này là tùy chọn. Nếu bạn muốn, hãy nhấp vào biểu tượng dấu tích bên cạnh tùy chọn Lựa chọn khởi động để tính toán và xem tổng kiểm tra MD5, SHA1 và SHA256 của File ISO. Điều này rất hữu ích để xác minh xem File ISO bị hỏng ở đâu.

Kiểm tra File ISO
Kiểm tra File ISO

Bước 5: Chọn MBR từ menu Lược đồ phân vùng BIOS hoặc UEFI từ menu Hệ thống mục tiêu. Nếu bạn đang cố gắng sử dụng USB boost này trên hệ điều hành cũ hơn, hãy chọn tùy chọn Thêm các bản sửa lỗi cho các BIOS cũ bên dưới mục Thuộc tính ổ đĩa nâng cao.

Chọn MBR từ menu Sơ đồ phân vùng và BIOS hoặc UEFI từ menu Hệ thống đích
Chọn MBR từ menu Sơ đồ phân vùng và BIOS hoặc UEFI từ menu Hệ thống đích

Bước 6: Bước này là tùy chọn. Bạn có thể đổi tên ổ USB tại trường Nhãn khối lượng. Ngoài ra, bên dưới mục Tùy chọn định dạng nâng caoBạn cần đảm bảo rằng nó là tùy chọn Định dạng nhanh đã được kiểm tra. Cái tên nói lên tất cả, Định dạng nhanh định dạng ổ đĩa nhanh hơn bằng cách bỏ qua kiểm tra các thành phần xấu.

Chọn định dạng nhanh
Chọn định dạng nhanh

Bước 7: Sau đó, nhấp vào nút Khởi đầu.

Nhấp vào Start để bắt đầu tạo USB Boost
Nhấp vào Start để bắt đầu tạo USB Boost

Bước 8: Tùy thuộc vào File ISO, Rufus có thể yêu cầu bạn tải xuống các File bổ sung. Ví dụ: để tạo ổ đĩa Ubuntu, Rufus sẽ nhắc bạn tải xuống phiên bản mới của Syslinux. Chỉ cần nhấp vào nút Đúng và Rufus sẽ lo phần còn lại.

>>> Xem thêm :  Những chủ đề Windows 10 đẹp và độc đáo nhất
Rufus có thể yêu cầu bạn tải xuống các File bổ sung
Rufus có thể yêu cầu bạn tải xuống các File bổ sung

Bước 9: Trong cửa sổ tiếp theo, hãy chọn tùy chọn Viết ở chế độ ảnh ISO (Khuyến nghị) và nhấp vào nút đồng ý. Nếu bạn thấy cảnh báo định dạng ổ đĩa, chỉ cần chọn đồng ý.

Chọn tùy chọn Viết ở chế độ ảnh ISO
Chọn tùy chọn Viết ở chế độ ảnh ISO

Bước 10: Ngay sau đó, Rufus bắt đầu tạo USB boost. Tùy thuộc vào ổ USB của bạn, quá trình này có thể mất một lúc để hoàn thành.

Chờ quá trình tạo USB Boost hoàn tất
Chờ quá trình tạo USB Boost hoàn tất

Bước 11: Sau khi hoàn tất, bạn sẽ không thấy thông báo kết thúc tiến độ, nhưng bạn sẽ nghe thấy âm báo hiệu và thanh tiến trình sẽ chuyển sang màu xanh hoàn toàn.

Hoàn tất quá trình tạo USB Boost
Hoàn tất quá trình tạo USB Boost

Chú ý:

  • Nếu trong quá trình thực hiện, bạn thấy thông báo lỗi “Hình ảnh quá lớn so với mục tiêu đã chọn“, nghĩa là USB của bạn thiếu dung lượng trống, không đủ để chứa File tin ISO đã chọn. Lúc này cần tìm một USB lớn hơn hoặc kiểm tra dữ liệu bên trong nó.
  • Cần sao chép dữ liệu trong USB trước khi thực hiện.
  • Tắt hết các phần mềm diệt virus, tường lửa để chúng không tự động xóa các tập tin “Autorun” gây lỗi và không tạo được USB Boot.

Chúc các bạn thành công!

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

>>> Xem thêm :  Cách lấy ảnh màn hình khóa Windows 10 làm hình nền máy tính

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.