Cách sử dụng ổ đĩa flash trên Windows 10

0

Ổ đĩa flash USB hay thiết bị lưu trữ vô cùng phổ biến, nhưng liệu bạn có biết sử dụng đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ổ đĩa flash (hoặc ổ USB) là một tiện ích thiết bị lưu trữ dữ liệu. Chúng nhỏ gọn, dễ mang theo và có thể kết nối với máy tính hoặc thiết bị USB. Trình điều khiển lấy tên từ việc sử dụng chip nhớ flash NAND và NOR. Bộ nhớ flash NAND có thể lưu trữ bất kỳ loại File nào bạn muốn.

Dung lượng lưu trữ dữ liệu trên ổ flash thường khác nhau. Dung lượng tiêu biểu là thấp nhất là 16GB và cao nhất là 1TB, tuy nhiên chúng có giá tương đối đắt, khoảng $ 150. Với các sản phẩm chất lượng trung bình và khuyến khích bạn sử dụng thiết bị lưu trữ khoảng 256GB.

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu cách sử dụng nó, sau đó hãy nói về một số khía cạnh khác như đổi tên, định dạng …

Cách kết nối ổ đĩa flash USB với Windows 10

Cổng USB trên máy tính
Cổng USB trên máy tính

Bất kỳ máy tính nào chạy Windows 10 – Máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn – có ít nhất 1 cổng USB. Một số máy có thể có tới 6 hoặc 8 cổng. Các cổng này thường được đặt ở phía trước cạnh Laptop hoặc máy tính hoặc phía sau cây cối.

Nếu tất cả các cổng USB được sử dụng, bạn phải ngắt kết nối thiết bị. Đừng lo lắng, bạn có thể kết nối lại nó ngay sau khi sử dụng xong ổ USB flash.

Bạn có thể cắm ổ USB flash khi máy tính đang bật hoặc tắt. Đẩy nhẹ que diêm vào cổng kết nối USB.

Chọn hành động

Lựa chọn hành động bằng ổ USB flash
Lựa chọn hành động bằng ổ USB flash

Giả sử bạn đã kết nối ổ đĩa flash trong khi máy tính đang chạy nhưng chưa tùy chỉnh cài đặt AutoPlay, Windows sẽ nhắc bạn với thông báo rằng ổ đĩa đã được kết nối.

>>> Xem thêm :  Những vấn đề thường gặp trên Spotify và cách khắc phục

Bạn có thể nhấp vào thông báo để chọn hành động bạn muốn Windows thực hiện khi phát hiện kết nối với ổ đĩa flash trong tương lai. Đối với ổ đĩa flash thông thường, bạn có thể chọn không làm gì hoặc giữ ổ đĩa đó mở trong File Explore.

Nếu không, Windows sẽ tiếp tục nhắc bạn mỗi khi bạn kết nối lại ổ đĩa.

Bạn có thể thay đổi tùy chọn của mình trong ứng dụng Cài đặt Windows 10. Mở menu Khởi đầu và sắp tới Cài đặt> Thiết bị> Tự động phát. Bạn có thể tắt nó Tự chạy trên tất cả các thiết bị mới bằng cách sử dụng nút chuyển đổi trong cửa sổ trên cùng hoặc được chọn riêng cho từng ổ đĩa di động, thẻ nhớ hoặc thiết bị khác đã kết nối trước đây.

Cách sử dụng ổ USB flash

Ổ đĩa flash USB sử dụng chính xác
Cách sử dụng đúng ổ USB flash

Ổ đĩa flash rất tốt để di chuyển File giữa các thiết bị. Hãy nhớ rằng, bạn cũng có thể sử dụng ổ đĩa flash với các tiện ích như hộp Android TV, máy in và loa âm thanh.

Để xem các File trên ổ đĩa flash, hãy mở Chương trình quản lý dữ liệu. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một phím tắt trên thanh tác vụ. Nếu không, hãy chạy tìm kiếm qua Cortana bằng cách mở menu Khởi đầu và nhập “trình khám phá File”.

Tại đây, bạn có thể kéo và thả các tập tin giữa thẻ nhớ và máy tính. Ổ đĩa này cũng hiển thị dưới dạng ổ đĩa đích trong cửa sổ Lưu thành.

Bất kỳ File nào bạn đã xóa khỏi ổ USB sẽ không thể khôi phục vì chúng không có trong thùng rác, vì vậy hãy cẩn thận. Mặc dù có nhiều cách để khôi phục dữ liệu bị mất nhưng thành công trong trường hợp này gần như bằng không.

>>> Xem thêm :  Cách thêm chế độ ban đêm trên Chrome, Cốc Cốc và Firefox

Thoát ổ đĩa flash trên Windows 10

Tháo ổ đĩa flash khỏi máy tính
Tháo ổ đĩa flash khỏi máy tính

Khi sử dụng xong ổ đĩa flash, bạn cần phải kết nối nó với máy tính đúng cách. Nếu bạn rút thiết bị ra khỏi cổng USB ngay cả khi chưa thực hiện các bước, rất dễ khiến dữ liệu trên ổ cứng bị hỏng và khó sửa chữa.

Bạn có thể chọn xóa ổ đĩa flash khỏi máy tính khác. Phổ biến nhất là bấm vào mũi tên nhỏ ở góc phải của thanh tác vụ, chọn biểu tượng USB và chọn Đẩy ra [tên thiết bị] trong menu xuất hiện.

Cách khác là đến Chương trình quản lý dữ liệu, nhấp chuột phải vào ổ đĩa flash trong bảng điều khiển bên trái và chọn Đẩy ra từ danh sách lựa chọn.

Cách đổi tên ổ đĩa flash

Bạn có thể tùy chỉnh tên của ổ USB. Tên USB thường được đặt trước theo thương hiệu và sẽ nhất quán trên các máy tính được kết nối.

Để thay đổi lại tên của nó, hãy kết nối nó với máy tính của bạn và mở nó Chương trình quản lý dữ liệu. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào biểu tượng USB và chọn Đổi tên.

Cách định dạng ổ đĩa flash

Bạn có thể xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ đĩa flash bằng công cụ Định dạng của Windows 10. Sẽ rất hữu ích nếu thiết bị chứa thông tin nhạy cảm hoặc bạn định bán thiết bị.

Để định dạng ổ đĩa flash trong Windows, bạn cần kết nối lại nó với máy tính của mình. Vào File Explorer, nhấp chuột phải vào ổ USB ở bảng điều khiển bên trái. Từ menu ngữ cảnh, hãy nhấp vào định dạng.

Nhiều tùy chọn định dạng khác cũng có sẵn. Tùy thuộc vào thiết bị, bạn có thể thay đổi hệ thống File, phân bổ kích thước thiết bị và tên. Trong hầu hết các trường hợp, cài đặt mặc định là lựa chọn tốt nhất.

>>> Xem thêm :  Cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10

Bạn cũng có thể chọn giữa Định dạng nhanh hoặc Định dạng đầy đủ. Định dạng đầy đủ thường mất nhiều thời gian hơn, nhưng tốt hơn nên xóa sạch mọi dấu vết cũ.

Trên đây là cách sử dụng ổ USB flash trên Windows 10. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.