Cách kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

0

Windows Sandbox là một tính năng mới trong Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019 (phiên bản 1903), được thiết kế để chạy các ứng dụng không đáng tin cậy trong môi trường ảo hóa riêng biệt.

Giao diện Windows Sandbox

Nếu bạn cần chạy ứng dụng nhưng không chắc về độ an toàn của nó, hãy cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019 đã bao gồm tính năng Windows Sandbox để hỗ trợ người dùng thực hiện tác vụ này mà không ảnh hưởng đến hệ thống nếu xảy ra lỗi.

Về mặt kỹ thuật, Hộp cát Windows Máy ảo được tạo theo yêu cầu bằng trình siêu giám sát của Microsoft sử dụng cùng một bản sao hệ điều hành trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, nó là một môi trường siêu nhẹ, chỉ khoảng 100 MB, đã được tối ưu hóa để khởi động và chạy nhanh hơn. Nó tập trung vào bảo mật, hoạt động hiệu quả hơn bằng cách sử dụng lịch hạt nhân tích hợp, đồ họa ảo hóa và quản lý bộ nhớ thông minh.

Mặc dù, bạn có thể tạo một máy ảo để có trải nghiệm tương tự nhờ phần mềm của bên thứ ba như VirtualBox, VMware Workstation … nhưng Hộp cát Windows cung cấp một số lợi ích nổi bật. Ví dụ: bạn không cần phải thực hiện thêm các bước để tạo hoặc tải một máy ảo. Mỗi khi mở tính năng này, nó sẽ chạy một bản cài đặt mới và sạch của Windows 10. Khi ứng dụng được thử nghiệm xong, hãy đóng Windows Sandbox, tất cả dữ liệu sẽ tự động bị xóa. Ngoài ra, việc sử dụng ảo hóa sẽ cô lập mọi thứ diễn ra bên trong môi trường này với cài đặt hệ điều hành chính để có mức bảo mật tối đa khi kiểm tra các ứng dụng không đáng tin cậy. Dưới đây là cách sử dụng Windows Sandbox trong Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019.

Yêu cầu hệ thống Windows Sandbox

Trước khi bật và sử dụng Windows Sandbox, thiết bị của bạn phải đáp ứng các yêu cầu phần cứng và phần mềm tối thiểu sau:

  • Windows 10 Pro (hoặc Enterprise).
  • Ảo hóa phần cứng.
  • Kiến trúc AMD64.
  • Bộ xử lý tối thiểu 2 lõi (khuyến nghị 4 lõi với công nghệ siêu phân luồng).
  • RAM 4 GB (khuyến nghị 8 GB).
  • Ổ cứng trống 1 GB (khuyên dùng SSD).
>>> Xem thêm :  Cách phòng tránh mã độc tống tiền WannaCry

Cách kích hoạt Windows Sandbox trên Windows 10

Quá trình này thực sự đơn giản nhờ các tính năng nổi bật của Windows 10.

Bật ảo hóa

Trước khi có thể kích hoạt Windows Sandbox, bạn phải đảm bảo rằng thiết bị bạn đang sử dụng hỗ trợ ảo hóa phần cứng và tính năng này được bật trong Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản (BIOS) hoặc Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất (UEFI).

Kiểm tra xem thiết bị có hỗ trợ ảo hóa hay không như sau:

1. Mở Khởi đầu.

2. Tìm Dấu nhắc lệnh và nhấp vào kết quả đầu tiên.

3. Nhập lệnh: systeminfo.exe sau đó nhấn Đi vào.

4. Trong “Yêu cầu Hyper-V“. Nếu”Virtualization Enabled Print Firmware“hiện Đúng. Sau đó, bạn có thể sử dụng Windows Sandbox.

Thông tin hệ thống được ảo hóa trên Windows 10

Nếu ảo hóa chưa được bật, bạn cần mở thiết bị trong phần sụn BIOS hoặc UEFI và bật tính năng này. Quá trình này thường yêu cầu nhấn một trong các phím chức năng (F1, F2, F3, F10, F12), ESC hoặc Delete ngay khi máy tính khởi động. Tuy nhiên, các cài đặt sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất và thậm chí cả kiểu máy tính. Do đó, hãy kiểm tra web hỗ trợ của nhà sản xuất thiết bị của bạn để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Kích hoạt Windows Sandbox

Đến kích hoạt Windows Sandbox trên Windows 10 Đối với phiên bản 1903, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở Khởi đầu.

2. Tìm Bật hoặc tắt các tính năng của Windows và nhấp vào kết quả đầu tiên để mở trải nghiệm các tính năng của Windows.

3. Kiểm tra tùy chọn Hộp cát Windows.

Bật tùy chọn Windows Sandbox

4. nhấp vào nút đồng ý.

5. nhấp vào nút Khởi động lại ngay bây giờ.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể bắt đầu sử dụng môi trường ảo hóa mới của mình để cài đặt tạm thời và thử nghiệm các ứng dụng không đáng tin cậy.

>>> Xem thêm :  Người dùng Việt cần đổi gấp mật khẩu tài khoản trên mạng ngay!

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Windows Sandbox rất dễ sử dụng, chỉ cần làm theo các bước sau:

1. Mở Khởi đầu.

Tìm kiếm Windows Sandbox, nhấp chuột phải vào kết quả đầu tiên và chọn Chạy như quản trị viên.

3. Trên thiết bị vật lý, nhấp chuột phải vào trình cài đặt ứng dụng bạn muốn kiểm tra và chọn Sao chép.

4. Bên trong môi trường Windows Sandbox, nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Dán để chuyển File thực thi (.exe).

Cách sử dụng Windows Sandbox trong Windows 10

Mẹo nhanh: Mặc dù bạn không thể kéo và thả ứng dụng từ cài đặt chính trong Windows Sandbox để chuyển File, nhưng bạn có thể tải xuống File ứng dụng bằng Microsoft Edge.

5. Nhấp đúp vào File thiết lập (.exe, .msi, v.v.) để khởi chạy nó.

6. Tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất cài đặt.

Chạy ứng dụng thử nghiệm trong môi trường Windows Sandbox

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn sẽ có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng ủy thác bình thường như bất kỳ ứng dụng nào khác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tổ hợp phím Ctrl + Alt + Ngắt (hoặc Tạm dừng) để vào và thoát Windows Sandbox ở chế độ toàn màn hình. Nếu bạn muốn sử dụng chế độ tương phản cao, bên trong trải nghiệm ảo hóa, bạn có thể sử dụng các tổ hợp phím Shift + Alt + PrintScreen để kích hoạt nó.

Sau khi hoàn thành kiểm tra ứng dụng, hãy nhấp vào nút X ở góc trên cùng bên phải, sau đó, nhấp vào đồng ý để đóng Hộp cát. Khi kết thúc trải nghiệm, máy ảo và nội dung của nó sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi thiết bị của bạn mà không ảnh hưởng đến hệ thống Windows 10.

Đóng Windows Sandbox

Chạy Windows Sandbox bên trong máy ảo

Nếu bạn đang cố gắng sử dụng Windows Sandbox trong một máy ảo, bạn cần thiết lập hệ thống để cho phép ảo hóa lồng nhau, nghĩa là chạy một môi trường ảo hóa trong máy ảo.

Trong máy ảo, nhập quyền hạn trong thanh tìm kiếm Menu Start, nhấp chuột phải Trận đấu hay nhất và lựa chọn Chạy như quản trị viên.

>>> Xem thêm :  Có nên bán laptop cũ để mua laptop mới?

Bây giờ, hãy nhập lệnh sau:

Set-VMProcessor -VMName -ExposeVirtualizationExtensions $ true

Đổi sang tên máy ảo. Khởi động lại máy ảo. Sau đó, bạn sẽ thấy tùy chọn Windows Sandbox nằm trên Start Menu.

Chạy Windows Sandbox trên Windows 10 Home

Trên thực tế, Windows Sandbox không thể chạy trên Windows 10 Home. Tuy nhiên, nhờ một bản vá do nhóm Deskmodder phát triển, người dùng Windows 10 Home đã có thể khởi chạy Windows Sandbox.

Windows Sandbox trên Windows 10 Home

Nếu bạn muốn thử chạy Windows Sandbox trên Windows 10 HomeVui lòng thực hiện sao lưu hệ thống trước khi chạy bản vá này.

Trên đây là cách sử dụng Windows Sandbox trong Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.