Cách khôi phục cài đặt gốc cho máy tính trên Windows 10

0

Khôi phục cài đặt gốc hay khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu, hay chuyên nghiệp hơn gọi là Khôi phục cài đặt gốc. Vậy tại sao chúng ta phải khôi phục cài đặt gốc cho máy tính? Trong quá trình sử dụng máy tính chúng ta sẽ cài đặt rất nhiều phần mềm, những phần mềm này tiềm ẩn nguy cơ xung đột khiến máy bị đơ, treo.

Tuy nhiên, khi lỗi đó xảy ra, rất khó để xác định nguyên nhân hoặc tìm ra phần mềm tạo ra xung đột. Bây giờ tất cả những gì chúng ta cần làm là khôi phục cài đặt gốc cho máy tính. Dưới đây là một số cách khôi phục cài đặt gốc để đưa máy tính của bạn trở lại trạng thái ban đầu.

Để bắt đầu thực hiện, việc đầu tiên bạn làm là sao lưu dữ liệu máy tính để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình.

Phương pháp 1: Sử dụng tùy chọn Đặt lại trong Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì việc này không có gì khó khăn, tính năng khôi phục cài đặt gốc được tích hợp sẵn trong phần Cài đặt.

Để đặt lại Windows, chúng ta chỉ cần nhấn chọn để Cài đặt -> Cập nhật và bảo mật -> Hồi phục.

Cập nhật

Lựa chọn tiếp theo Đặt lại PC này -> Start.

Khôi phục cài đặt gốc

Sau đó, bạn sẽ thấy 2 tùy chọn xuất hiện Giữ File của tôiLoại bỏ mọi thứ.

  • Giữ File của tôi: là xóa tất cả các ứng dụng và thiết lập lại cài đặt của máy, nhưng dữ liệu cá nhân lưu trên máy vẫn sẽ được giữ lại.
  • Loại bỏ mọi thứ: tức là bạn sẽ xóa tất cả dữ liệu trên máy tính, kể cả dữ liệu được lưu trên ổ đĩa.
>>> Xem thêm :  Cách ngăn ransomware WannaCry hiệu quả nhất cho hệ điều hành từ Windows 2000 tới Windows 10

Xóa dữ liệu cá nhân

Sau khi chọn, nhấn Cài lại và đợi hệ thống xử lý.

Phương pháp 2: Sử dụng tính năng Start mới

Kể từ phiên bản Windows 10 Creator Update, người dùng Windows 10 đã thêm các tính năng Sự khởi đầu mới giúp bạn khôi phục cài đặt của máy nhanh hơn.

Tại giao diện chính, nhấn chọn Cài đặt -> Cập nhật & Bảo mật -> Hồi phục.

Trong cửa sổ này, nhấp vào văn bản Tìm hiểu cách bắt đầu mới với một bản cài đặt Windows sạch sẽ. Với cách này chúng ta sẽ không bị mất dữ liệu cá nhân và hệ thống sẽ tải phiên bản Windows 10 mới nhất.

Các ứng dụng đã cài đặt sau đó được gỡ bỏ và cài đặt hệ điều hành mới nhất.

Với các hệ điều hành thấp hơn như Windows 7, Vista,… chúng ta buộc phải cài đặt lại Windows. Tuy nhiên, với cách đó thì máy tính của bạn sẽ nhanh và tránh được các lỗi do hệ điều hành đã cài đặt quá lâu. Trong trường hợp bạn muốn cài lại Win 7, 8 thì có thể tham khảo bài viết sau: Cách cài Windows không cần USB và DVD.

Hi vọng với những hướng dẫn trên đây, mọi người sẽ nhanh chóng khắc phục được những lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng máy tính một cách hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cài đặt và sử dụng VPN Gate Client Plug-in

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.