Cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

0

Việc gõ tiếng Việt có dấu khi sử dụng máy tính có lẽ là riêng của tiếng Việt vì sự khác biệt về ngôn ngữ. Tuy nhiên, làm thế nào để gõ được tiếng Việt có dấu là vấn đề của nhiều người. Không chỉ đơn giản là cài đặt UniKey (bộ gõ tiếng Việt nổi tiếng nhất) mà còn nhiều thứ khác có thể ảnh hưởng đến, như: cách thiết lập, cách sử dụng, phông chữ …

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính, laptop

Bảng chữ cái

Cài đặt gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

Điều kiện tiên quyết để bạn có thể gõ được tiếng Việt trên máy tính là phải cài đặt trợ lý gõ tiếng Việt. Có rất nhiều ứng dụng gõ tiếng Việt nổi bật khác nhau nhưng chúng tôi chỉ xin giới thiệu đến các bạn 2 bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất là Unikey và VietKey:

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa với công cụ UniKey bởi sự phổ biến và chất lượng của nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người dùng máy tính hiện nay. Để gõ tiếng Việt có dấu, chúng ta cần lưu ý cài đặt trên Unikey 2 thông số chính như sau:

Bảng mã tiếng việt

 • Mỗi ký tự sẽ có một mã khác nhau, khi nhấn phím trên bàn phím sẽ xuất hiện một mã, mã này sẽ được nhận dạng để hiển thị một ký tự theo bảng mã đã định và phông chữ đang sử dụng.
 • Thiết lập bảng mã bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng hoặc là ở góc dưới bên phải của màn hình, hãy chọn Control Panel… (hoặc nhấn phím tắt Ctrl + Shift + F5), tại phần Điều khiển > Bảng mã, chọn bộ mã tiếng Việt phù hợp. Đặc biệt:
  • Bảng mã Unicode: Bảng mã phổ biến nhất. Nó được sử dụng cho tất cả các ngôn ngữ trên Thế giới và trong tất cả các phần mềm (Arial, Verdana, Times New Roman …).
  • Bảng mã VNI: Sử dụng phông chữ có tiền tố là VNI (như VNI-Times, VNI-Helve …).
  • Bảng mã TCVN3 (ABC): Kiểu chữ ABC có dấu chấm ở đầu (.VnTimes …).
  • Ngoài ra còn có các bảng mã khác: VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM … đi kèm với các loại phông chữ khác nhau.
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn khắc phục tình trạng CPU chạy quá tải

Bảng mã trong UniKey
Bảng mã tiếng Việt Unicode trên thiết lập Unikey

Kiểu gõ tiếng việt

 • Đây là kiểu gõ tiếng Việt, có 2 kiểu chính TELEXVNI. Loại TELEX sử dụng các phím chữ cái để nhập dấu trong khi loại VNI sử dụng các phím số để nhập dấu. (Xem phần: Cách gõ tiếng Việt theo 2 mã TELEX và VNI)
 • Kiểu gõ không liên quan gì đến việc hiển thị ký tự tiếng Việt, người dùng có thể chọn kiểu gõ nào tùy theo ý thích.
 • Thiết lập bảng kiểu gõ bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới bên phải màn hình và chọn Control Panel… (hoặc nhấn phím tắt Ctrl + Shift + F5), tại phần Điều khiển > Cách đánh máy, chọn kiểu gõ tiếng Việt phù hợp mà bạn đã quen thuộc.

Chọn kiểu gõ thích hợp cho bộ ký tự
Chọn kiểu gõ tiếng Việt Telex hoặc VNI trên Unikey

Tắt cài đặt gõ tiếng Việt trên Windows 10

Trên Windows 10 đã có trợ lý gõ tiếng Việt nhưng chỉ cần bật nó lên là có thể sử dụng chúng thay cho Unikey. Tuy nhiên, nếu trên máy tính có bộ gõ Unikey, đồng thời bật bộ gõ tiếng Việt mà Windows 10 hỗ trợ thì đôi khi sẽ xảy ra lỗi xung đột. Trong trường hợp này, bạn cần tắt gợi ý gõ tiếng Việt của Windows 10. Đây là cách thực hiện:

Nếu có thể, bạn nên kiểm tra phần Cài đặt gõ bằng cách mở StartMenu gõ Cài đặt và truy cập nó.

 • Bước 1: Vào Khởi đầu Menu, loại đánh máy > chọn Cài đặt gõ
 • Bước 2: Trên cửa sổ Cài đặt nhập, tắt tất cả các tùy chọn trong phần Đánh máy đi.
Tắt tùy chọn Nhập trên Windows 10
Tắt tùy chọn Nhập trên Windows 10

Cài font tiếng việt

Sau khi thiết lập xong kiểu gõ tiếng Việt chuẩn trên Unikey, điều bạn cần quan tâm nhất là máy tính của mình hiện tại đã có kiểu chữ tiếng Việt hay chưa. Có thể thay đổi kiểu phông chữ trong phần Cài đặt phông chữ của các chương trình hỗ trợ thay đổi phông chữ.

Về cơ bản theo mặc định, nếu bạn đã chọn cài đặt 2 bộ mã và bộ gõ như trên thì bạn có thể gõ tiếng Việt trên máy tính với một số font mặc định của Windows như: Arial, Tahoma, Verdana, Times New Roman, Courier New

>>> Xem thêm :  Cách gỡ hoàn toàn Flash Player khỏi máy tính

Tuy nhiên muốn có nhiều font chữ đẹp và lạ hơn thì bạn cần cài thêm font cho máy tính của mình. fastdriverdownload.com xin giới thiệu đến các bạn một số kiểu font chữ khác nhau mà các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Bộ font VNI đầy đủ


Bộ font VNI cho máy tính

Bộ font thư pháp VNI

Với bộ font chữ thư pháp, bạn có thể viết chữ thư pháp ngay trên máy tính.


Bộ font thư pháp VNI

Bộ font TCVN3 đầy đủ


Bộ phông chữ TCVN3

Sau khi tải xong các font tiếng Việt cần dùng, bạn chỉ cần giải nén thư mục chứa các font đó vào một thư mục riêng; Sau đó vào thư mục đó, chọn tất cả các phông chữ có trong nó, nhấp chuột phải và chọn Tải về. Thông thường sau khi cài đặt xong font, bạn cần khởi động lại các chương trình sử dụng font trên máy tính để ứng dụng nhận được danh sách font mới.

Hướng dẫn cách gõ dấu tiếng Việt

Trước khi bắt đầu phần này, bạn cần chắc chắn rằng biểu tượng của phần mềm gõ tiếng Việt có trong phần Thanh tác vụ là một ký hiệu chữ cái .

Để gõ các từ tiếng Việt có dấu, bạn phải gõ nguyên âm (a, e, i, o, …) trước, sau đó gõ các dấu trọng âm, dấu mũ và dấu phụ. Các bộ gõ tiếng Việt khác nhau sẽ chỉ định các phím khác nhau cho dấu, dấu mũ và dấu.

Chỉ biết quy định gõ tiếng Việt

Ký tên Kiểu gõ VNI Kiểu gõ TELEX
nhọn Đầu tiên S
cạnh huyền 2 f
hỏi 3 r
ngã 4 x
nặng 5 j
dấu mũ trong â, ê, ô 6 aa, ee, oo
móc bên trong, ơ 7 w
dấu ngoặc nhọn trong chữ ă số 8 w
chữ d 9 dd
xóa dấu z
Ví dụ: tie61ng Vie65t = Tiếng Việt tieengs Vieetj = Tiếng Việt

Một số trường hợp gõ dấu đặc biệt

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn sẽ phải gõ trọng âm mà dù gõ theo chuẩn trên vẫn không ra được tiếng Việt, ví dụ: Bac Kanj (Kan), Dak Lawsk (Lak)… thì bạn có thể áp dụng theo công thức được nhập như sau:

>>> Xem thêm :  Cách sao lưu và khôi phục Driver chỉ bằng một câu lệnh trên Windows 10

Sử dụng chìa Key Ctrl ngắt văn bản trước khi nhập các chữ cái có dấu

Ví dụ:

 • Kan = loại K, sau đó nhấn Ctrl, tiếp tục nhập nuốt
 • Lak = loại L, nhấn Ctrl, tiếp tục nhập Dak
 • DownloadVN-DownloadMeet = DownloadVN-T (Ctrl) Đúng (Ctrl) Ô dù (Ctrl) mềm mại

Tóm lại, bạn chỉ cần nhớ, để gõ được tiếng Việt có dấu trên máy tính, bạn cần có bộ font tiếng Việt, bộ gõ tiếng Việt đã được thiết lập chuẩn (bộ gõ và bảng mã) và cuối cùng là kiến ​​thức về kiểu gõ, cách sử dụng bộ gõ của mình. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức đó. Chúc may mắn!

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.