8 cách dọn dẹp rác và tăng RAM cho máy tính Windows

0

Bạn lo lắng về việc sử dụng RAM của máy tính? Bạn nhận được thông báo máy tính đầy bộ nhớ. Đừng lo. Đọc bài viết này, thực hiện một số bước giải phóng RAM trên PC để cải thiện vấn đề, tận hưởng sử dụng máy tính trơn tru!

RAM là gì?

Trước khi đưa ra các thủ thuật về RAM, bạn cần hiểu RAM là gì.

RAM là viết tắt của Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Đây là bộ nhớ ngắn hạn chứa các chương trình hiện đang chạy trên máy tính của bạn.

Dung lượng RAM càng lớn, bạn có thể chạy nhiều chương trình cùng lúc mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Khi bộ nhớ RAM đầy và máy tính chạy chậm, Windows sử dụng một phần ổ cứng được gọi là File trang – bộ nhớ ảo hoạt động như một “RAM giả”. Nó chậm hơn nhiều so với RAM thực và đó là lý do tại sao bạn thấy PC của mình hoạt động chậm chạp.

Vì RAM là bộ nhớ tạm thời, mọi thứ được lưu trữ trong RAM sẽ bị xóa sạch khi bạn tắt máy tính (shutdown). Nếu bạn muốn lưu trữ một cái gì đó, bạn cần phải lưu nó vào ổ cứng của bạn hoặc nơi lưu trữ vĩnh viễn khác.

Sau đây, fastdriverdownload.com sẽ hướng dẫn bạn một số thủ thuật để tăng RAM và tăng tốc máy tính hiệu quả.

8 mẹo tăng RAM và tăng tốc máy tính

1. Khởi động lại PC của bạn

Khởi động lại máy tính có nghĩa là xóa bộ nhớ và thiết lập lại các chương trình đang chạy. Tất nhiên, điều này không làm tăng tổng dung lượng RAM của bạn, nhưng nó sẽ dọn dẹp các chương trình nền ngốn RAM đáng kể.

Người dùng nên khởi động lại máy thường xuyên để tránh bị treo, đơ, nhất là khi sử dụng máy trong thời gian dài.

2. Kiểm tra mức sử dụng RAM

Xem mức sử dụng RAM trên máy tính Windows
Xem mức sử dụng RAM trên máy tính Windows

Bạn không cần phải đoán xem mình đang sử dụng RAM như thế nào. Windows cung cấp các công cụ để cho bạn thấy điều đó. Để xem, hãy mở nó Quản lý công việc bằng cách tìm kiếm trong menu Khởi đầu hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc.

Nhấp chuột Thêm chi tiết để mở rộng đầy đủ tiện ích nếu cần. Sau đó trên tab Quy trình, bấm vào Ký ức để sắp xếp các chương trình sử dụng nhiều nhất đến ít RAM nhất.

Để biết thêm thông tin, hãy chuyển sang tab Hiệu suất. Một phần Ký ứcBạn sẽ thấy biểu đồ sử dụng RAM của mình theo thời gian. Nhấp chuột Mở giám sát tài nguyên dưới đây để xem thêm.

>>> Xem thêm :  Những vấn đề thường gặp trên Spotify và cách khắc phục

Quản lý bộ nhớ tạm thời của máy tính
Quản lý bộ nhớ tạm thời của máy tính

Biểu đồ ở phía dưới sẽ cho người dùng biết dung lượng RAM còn trống. Được sắp xếp bởi Cam kết (KB) trong danh sách hàng đầu để xem chương trình nào sử dụng nhiều RAM nhất.

3. Gỡ cài đặt hoặc tắt phần mềm

Khi bạn biết ứng dụng nào sử dụng nhiều RAM nhất trên hệ thống của mình, hãy xem liệu bạn có cần sử dụng chúng hay không.

Các ứng dụng bạn không sử dụng trong vài tháng chỉ đang lãng phí tài nguyên máy tính. Vì vậy, hãy xem xét gỡ cài đặt chúng. Cách gỡ cài đặt phần mềm trên Windows rất đơn giản: Go Cài đặt> Ứng dụng, nhấp chuột Gỡ cài đặt trong bất kỳ phần mềm nào bạn muốn.

Gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows
Gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows

Nếu bạn không muốn gỡ cài đặt phần mềm vì đôi khi vẫn sử dụng, hãy ngăn chúng khởi động cùng máy tính của bạn. Rất nhiều phần mềm tự thiết lập khởi động mỗi khi bạn bật nó lên. Điều này là không cần thiết nếu bạn hiếm khi sử dụng chúng.

4. Sử dụng ứng dụng nhẹ hơn và quản lý các chương trình

Sử dụng ứng dụng nhẹ hơn cho Windows
Sử dụng ứng dụng nhẹ hơn cho Windows

Bạn sẽ làm gì nếu cần giảm thiểu việc sử dụng RAM nhưng tất cả các chương trình đang chạy đều cần hoạt động? Có 2 cách:

Đầu tiên, hãy chọn các ứng dụng có cùng chức năng nhưng nhẹ hơn. Nếu máy tính của bạn khởi động phần mềm Photoshop chậm, hãy sử dụng phần mềm nhẹ hơn như Paint.NET để điều chỉnh thiết kế của bạn. Tất nhiên, Photoshop sẽ rất cần thiết và hữu ích nếu bạn cần hoàn thành một dự án phức tạp.

Thứ hai, hãy chú ý đến các chương trình đang chạy. Đóng bất kỳ phần mềm nào bạn không sử dụng hoặc không cần thiết. Đánh dấu các tab trình duyệt bạn có thể đọc sau để giải phóng RAM. Kiểm soát tốt mọi thứ đang mở sẽ giúp tối ưu RAM tốt nhất.

5. Quét phần mềm độc hại

Cần kiểm tra phần mềm độc hại (malware) trên máy tính. Phần mềm giả mạo giả mạo tài nguyên ăn cắp tài nguyên sẽ hút RAM của bạn.

Bạn có thể tham khảo một số phần mềm trong bài viết: Các công cụ bảo mật và chống vi-rút PC tốt nhất

6. Điều chỉnh bộ nhớ ảo

Chúng tôi đã đề cập đến “File trang” ở trên. Nếu bạn nhận được thông báo lỗi rằng hệ thống của bạn sắp hết bộ nhớ ảo, bạn có thể tăng File trang và giúp máy tính của bạn có hiệu suất ổn định.

>>> Xem thêm :  Cách chặn người dùng thêm tài khoản Microsoft vào Windows 10

Để làm điều này, hãy truy cập Khởi đầu, chọn Control Panel. Chuyển đổi chế độ xem thể loại trên cùng bên phải Biểu tượng nhỏ (nếu cần) và chọn Hệ thống.

Ở phía bên trái, nhấp vào Thiết lập hệ thống nâng caoBạn sẽ thấy một cửa sổ mới mở ra.

Đây, trên tab Nâng cao, bấm vào Cài đặt Dưới Hiệu suất. Chuyển tab mới Nâng cao một lần nữa và nhấp vào nút Thay đổi.

Điều chỉnh kích thước bộ nhớ ảo
Điều chỉnh kích thước bộ nhớ ảo

Tại đây, bạn sẽ thấy kích thước File trang trên ổ đĩa chính. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng để lại dấu kiểm trong Tự động quản lý và Windows sẽ xử lý nó. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề, bạn cần bỏ chọn hộp ở đây và đặt lại Kích thước ban đầu và Kích thước tối đa thành các giá trị cao hơn.

7. Sử dụng ReadyBoost

Nếu máy tính của bạn vẫn còn ổ cứng cũ hơn, bạn có thể thử một tính năng Windows rất ít được biết đến có tên là ReadyBoost để tăng RAM. Nó cho phép bạn cắm ổ đĩa flash hoặc thẻ SD vào máy tính của mình và Windows sẽ coi đó là RAM bổ sung.

Nếu bạn nghe nó, bạn có thể nghĩ rằng tính năng này là tuyệt vời. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế. Nếu máy tính của bạn có ổ SSD, ReadyBoost sẽ không hoạt động. Lý do là ổ SSD nhanh hơn ổ flash.

Thêm vào đó, vì máy tính ngày nay được cài đặt mặc định rất nhiều RAM, người dùng sẽ không nhận được nhiều trợ giúp từ ReadyBoost như bạn đã làm trên một hệ thống kém cách đây một thập kỷ. RAM giả mạo từ ReadyBoost không tăng hiệu suất tương tự như thêm nhiều RAM vào máy tính.

8. Cài thêm RAM cho máy tính

Nếu máy tính của bạn có quá ít RAM và bạn muốn chạy nhiều chương trình cùng lúc, không có cách nào tốt hơn là bổ sung RAM cho máy tính. Mặc dù RAM không hề rẻ nhưng nó sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất cho PC của bạn.

Đối với máy tính để bàn, đây là một nâng cấp khá đơn giản. Tuy nhiên, trên Laptop, do không gian lắp các thẻ RAM trên máy hạn chế nên việc nâng cấp RAM có thể gặp một chút khó khăn, thậm chí là không thể. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn mua RAM tương thích với máy tính của mình. Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thực hiện nâng cấp và quyết định xem bạn cần bao nhiêu RAM.

Tôi có nên sử dụng phần mềm dọn dẹp RAM không?

Bạn có thể thấy các tiện ích dọn dẹp RAM hứa hẹn sẽ giúp giải phóng và tăng RAM theo nhiều cách khác nhau. Nghe có vẻ tuyệt vời nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa chúng. Đây được coi là “giả dược” đánh lừa người dùng. Họ thường giải phóng RAM bằng cách lấy nó từ các chương trình đang chạy.

>>> Xem thêm :  7 lợi ích nổi bật có được khi sử dụng một máy ảo

Bạn có thể đọc thêm các bài khác CleanMem có thể giúp tăng tốc máy tính của bạn? để hiểu lý do.

Quản lý bộ nhớ là một vấn đề phức tạp. Tin rằng, các nhà phát triển Windows là chuyên gia trong lĩnh vực của họ sẽ nắm bắt và biết cách giải quyết vấn đề này tốt hơn nhiều so với việc một nhà phát triển ngẫu nhiên tung ra phần mềm dọn dẹp RAM cho máy. đếm.

RAM rất quan trọng, nhưng đừng quên các nâng cấp khác

Ở trên, download.vn đã gửi đến bạn một số cách quản lý RAM trên máy tính. Kết luận cuối cùng là bổ sung thêm RAM cho máy tính của bạn là giải pháp tốt nhất cho những vấn đề liên quan đến bộ nhớ này.

Ngoài ra, đừng quên rằng nhiều nâng cấp PC khác cũng quan trọng như nâng cấp cạc đồ họa, ổ dữ liệu, bộ xử lý, phần mềm, v.v.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.